Như các bạn đã biết không thể không công nhận sự kỳ diệu về tác dụng của âm nhạc với công dụng mà nó đem lại cho chúng ta. Nhưng không vì thế mà thiếu hiểu biết, hoặc chưa tìm hiểu kỹ về phương pháp sử dụng âm nhạc để điều trị và chữa bệnh. Trong thời gian gần đây các Mẹ mang thai đã đồn tai nhau về sử dụng âm nhạc cho thai nhi ngay từ khi trong bụng mẹ, sẽ giúp cho trẻ khi sinh ra được thông minh hơn những đưa trẻ bình thường. Thật hư thế nào mời đọc giả đọc các thông tin ngay sau đây:

Âm nhạc giúp Thai Nhi thông minh hay Kém thính lực

Chị Trần Thanh H ở Trần Hưng Đạo, Q.5, Tp.HCM mang thai được 28 tuần tuổi, chị bắt đầu cho thai nhi “nghe” nhạc từ tuần 23. Bởi chị nghe nói cho thai nhi nghe nhạc từ trong bụng mẹ (từ tuần thứ 23) sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Vì lúc này thai nhi có thể phân biệt được những âm thanh bên ngoài, khi cho bé nghe các loại nhạc thính phòng, nhạc cổ điển êm ả, sẽ giúp trí não trẻ phát triển tốt hơn. Sau khi ra đời, trẻ cũng thẩm thấu âm nhạc tốt hơn.

Tương tự chị Hà, chị Hoàng Thanh H, rút kinh nghiệm từ đứa trước chị không cho nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ nên sinh ra cháu, không thích nghe nhạc, tính tình bưởng bỉnh, ít hòa đồng với mọi người thường hay lầm lũi một mình. Nên lần sinh thứ hai chị quyết tâm đầu tư cho con ngay từ trong bụng. Hai vợ chồng chị săn lùng khắp nơi các bản nhạc giúp bé thông minh, nhất là những loại nhạc của các nhà thiên tài như Mozart, Beethoven…

Âm nhạc giúp Thai Nhi thông minh hay Kém thính lực 02

Mỗi lần cho con nghe nhạc chị Hiền lại thấy bé lấy chân đạp nhẹ vào bụng mẹ, chị rất thích thú vì cho rằng con đang vui nên mới như vậy. Số giờ chị cho con nghe nhạc tăng dần lên mỗi ngày, ăn chị cũng cho con nghe, ngủ chị cũng ru con bằng âm nhạc, bất kỳ lúc nào rảnh rỗi chị lại đeo tai nghe vào bụng rồi mở nhạc cho hai mẹ con cùng nghe.

Tuy nhiên, sau khi sinh con được 6 tháng, chị Hiền thấy con có những biểu hiện khác lạ, ít phản ứng với những âm thanh xung quanh, bố mẹ nựng thì không có phản ứng lại không giống như những đứa trẻ khác, đem con đi khám các bác sỹ kết luận con chị bị thính lực kém, dù cháu chưa bị điếc nhưng âm thanh tác động phải to thì mới có khả năng nhận biết.

Giải thích điều này, BS. Trần Thị Tuyết Lan cho biết: “Việc cho thai nhi nghe nhạc từ trong bụng mẹ chưa chắc sẽ làm cho trẻ thông minh hơn, mà ngược lại nó có thể ảnh hưởng tới khả năng nghe của trẻ, bởi nhiều bà mẹ cho con nghe nhạc quá to, đặc biệt là cho nghe bằng tai phone áp sát vào bụng mẹ kiến cho sóng âm thanh phát ra tác động trực tiếp tới tai thai nhi, khiến cho trẻ sau khi sinh ra bị giảm thính lực, thậm chí là bị điếc bẩm sinh.

Qua mẫu chuyện vừa rồi cho ta thấy việc sử dụng nhạc không đúng mục đích hoặc không am hiểu sâu sắc về cách thức sử dụng chúng, mang lại một kết quả thật đáng trách. Vậy làm thế nào để giúp thai nhi nghe nhạc đúng cách? Hãy tham khảo phương pháp NhacPlus chia sẻ ngay sau đây:

how-old

Cho thai nhi nghe nhạc đúng cách
– Chọn các bản nhạc nhẹ nhàng trữ tình êm dịu sẽ khiến trẻ dễ cảm nhận hơn.
– Cho trẻ nghe vừa đủ, khoảng 4.000Hz vì trong bụng mẹ thai nhi không nghe được mà chỉ cảm nhận âm nhạc qua sự truyền tải của tần sóng âm.
– Không để các loại thai phone vào bụng mẹ hoặc áp sát bụng mẹ vào gần những nơi có loa đài âm thanh, điều này làm bé bị giật mình vì tần số âm thanh quá to.
– Khi nghe nhạc người mẹ nên thả lỏng cơ thể, tâm trạng vui vẻ, khoan khoái bởi tâm trạng của người mẹ sẽ tác động trực tiếp tới thai nhi chứ không phải là âm nhạc.

Vậy bây giờ bạn đã biết được âm nhạc giúp Thai Nhi thông minh hay Kém thính lực chưa nào? Hy vọng với kiến thức này các Mẹ và Bố hãy giúp con trẻ được phát triển một cách tốt nhất nhé.