Đôi lúc, bạn đăng video có nhạc trên Facebook hay các nền tảng mạng xã hội khác bị tắt tiếng. Nguyên nhân là do những video này có chứa nhạc bản quyền. Do đó, để đảm bảo video bạn đăng không bị đánh bản quyền, bạn cần biết cách check nhạc bản quyền Facebook. Bài viết sau đây của nhacplus.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra nhạc bản quyền trên Facebook và các nền tảng khác.

Cach check nhac ban quyen Facebook

Cách check nhạc bản quyền Facebook

Cách check nhạc bản quyền Facebook trước khi đăng

Nếu chưa biết chính xác tên bài hát cần check trên Facebook, bạn có thể tải ứng dụng SoundHound về máy. Sau đó bật nhạc lên và chạy ứng dụng để tìm tên bài hát. Tiếp đến, hãy truy cập link nhạc bản quyền của Facebook để kiểm tra:

Cach kiem tra nhac ban quyen Facebook

Cách kiểm tra nhạc bản quyền Facebook

Nếu bài hát hiển thị thì có nghĩa đó là bản hát không bản quyền. Ngược lại, nếu không có kết quả tìm kiếm, thì đó chính xác là bản nhạc có bản quyền trên Facebook. Lúc này, để tránh vi phạm bản quyền nhạc, bạn cần đổi một bài nhạc khác.

Cách mua nhạc bản quyền trên Facebook

Lưu ý khi kiểm tra nhạc bản quyền Facebook trước khi đăng

1. Sử dụng thư viện âm nhạc của Facebook

Facebook cung cấp một thư viện âm thanh miễn phí, nơi bạn có thể tìm kiếm và tải về các bài nhạc và hiệu ứng âm thanh để sử dụng trong video của mình mà không lo ngại về vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, trên thực tế, nhạc không  bản quyền Facebook vẫn chưa cập nhật đầy đủ. Có thể đó là bài hát không bản quyền nhưng vì chưa có trên hệ thống bộ sưu tập Facebook nên không tìm được. Lúc này, bạn vẫn có thể sử dụng bài hát này trong video của mình. Hãy thử đăng tải lên Facebook của mình ở chế độ riêng tư để kiểm tra có bị tắt tiếng không.

Thông thường, trên thư viện âm nhạc chỉ có các bản nhạc nước ngoài mà chưa có nhạc Việt. Do đó, bạn có thể lựa chọn thêm các bài nhạc của Việt Nam vào video.

Cách chèn nhạc vào bài viết trên Facebook

2. Kiểm tra bản quyền âm nhạc

Trước khi sử dụng bất kỳ bài hát nào, bạn cần kiểm tra xem bài hát đó có bản quyền hay không. Bạn có thể check nhạc bản quyền Facebook trên thư viện âm nhạc của Facebook hoặc thông qua một ứng dụng kiểm tra nhạc bản quyền nào khác mà bạn biết.

3. Sử dụng âm nhạc từ các nguồn miễn phí

Có nhiều trang web cung cấp nhạc miễn phí bản quyền như Free Music Archive, Jamendo, và Incompetech. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đọc và tuân thủ các điều khoản, quy định sử dụng của họ trước khi lòng nhạc vào video.

4. Mua giấy phép sử dụng âm nhạc

Nếu bạn muốn sử dụng một bài hát nổi tiếng hoặc có bản quyền, bạn cần mua giấy phép sử dụng bản nhạc đó. Việc này khá thông dụng ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam thì chưa nhiều người biết đến quy tắc này.

5. Tự tạo âm nhạc

Nếu có khả năng, bạn có thể tự tạo ra âm thanh riêng chèn vào video đăng Facebook. Hoặc ở thời điểm hiện tại, có các website hỗ trợ cover lại các bài nhạc theo sở thích. Đủ để bạn thêm vào video mà không lo bị đánh dấu vi phạm bản quyền của Facebook.

6. Kiểm tra thông báo và tìm hiểu chính sách bản quyền nhạc trên Facebook

Facebook có thể gửi thông báo khi bạn sử dụng nhạc có bản quyền. Hãy chú ý đến các thông báo này và sẵn sàng thay đổi hoặc gỡ bỏ nhạc nếu cần.
Tìm hiểu về chính sách bản quyền của Facebook:

Gmail 10p tạo Facebook là gì?

Hướng dẫn cách kiểm tra nhạc bản quyền trên YouTube đơn giản

Tương tự Facebook, YouTube cũng có kho nhạc không bản quyền miễn phí phục vụ người dùng. Khi bạn sử dụng các âm thanh trong kho nhạc miễn phí này, YouTube sẽ không đánh bản quyền, cũng như không tắt âm thanh video của bạn. Các bước check nhạc bản quyền miễn phí trên YouTube:

Bước 1: Truy cập link kho nhạc không bản quyền YouTube: https://studio.youtube.com/channel/@username/music (trong đó, @username là tên kênh YouTube của bạn). Hoặc mở YouTube, chọn Your ChannelManage VideosAudio library (Thao tác trên website).

Bước 2: Tại ô Search or filter library, nhập tên bài nhạc cần chèn vào video để kiểm tra.

Kiem tra nhac ban quyen YouTube

Kiểm tra nhạc bản quyền YouTube

Bật mí cách kiểm tra nhạc bản quyền trên TikTok

Ngoài cách kiểm tra bản quyền âm nhạc trên Facebook, YouTube, bạn cũng không nên bỏ qua cách check bản quyền âm thanh trên TikTok nếu là một dân chơi “Tóp tóp thứ thiệt”. Ở thời điểm hiện tại, để hỗ trợ người dùng tốt nhất, ngoài kho nhạc không bản quyền miễn phí. TikTok còn hỗ trợ một công cụ check bản quyền trước khi đăng. Các bước kích hoạt công cụ check bản quyền nhạc trên TikTok như sau:

  • Bước 1: Mở ứng dụng TikTok, chọn Hồ sơ.
  • Bước 2: Chọn nút TikTok Studio và mở chức năng Bánh răng Cài đặt.
  • Bước 3: Bật chức năng Kiểm tra bản quyền của âm thanh trên video.
Cach bat kiem tra ban quyen nhac TikTok

Cách bật kiểm tra bản quyền nhạc TikTok

Mặt khác, bạn có thể sử dụng những âm thanh miễn phí không bản quyền trong kho nhạc TikTok để thêm vào video. Tránh bị vi phạm bản quyền âm thanh. Các bước thêm nhạc không bản quyền vào video như sau:

  • Bước 1: Bấm nút Tạo/Thêm video như bình thường.
  • Bước 2: Bấm vào Thêm âm thanh và chọn biểu tượng hình kính lúp.
  • Bước 3: Chọn tiếp Khám phá thêm các âm thanh và chọn âm thanh không bản quyền trên TikTok bạn muốn chèn vào video của mình.
Kho nhac khong ban quyen TikTok

Kho nhạc không bản quyền TikTok

 

Hi vọng bạn đã có thể biết được cách kiểm tra nhạc bản quyền trên Facebook và nhanh chóng đăng tải video của mình. Khi đăng video lên các nền tảng, đừng bỏ qua bước check bản quyền nhạc Facebook, YouTube, TikTok bạn nhé.