Bài hát “Con Đường Xưa Em Đi” là bài hát quen thuộc và đã đi vào tiềm thức của rất nhiều người dân Việt Nam. Vì vậy, khi thông tin bài hát bị ngừng lưu hành không ít người yêu thích nhạc Việt đã rất bất ngờ và tìm hiểu nguyên nhân. Không chỉ bài hát Con Đường xưa em đi mà một số bài hát khác lưu hành trước năm 1975 cũng bị chung số phận. Vậy nguyên nhân là vì sao?

Con Đường Xưa Em Đi là bài hát hay được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện như Chế Linh, Quang Lê, Lệ Quyên, Anh Thơ…Bài hát từng một thời là ca khúc để đời, sau này dù có nhiều bài hát khác nổi lên nhưng vị trí của ca khúc Con Đường Xưa Em Đi vẫn không về thay đổi. Việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã quyết định ngừng lưu hành ca khúc khiến cho nhiều thính giả cảm thấy rất buồn.

Bài hát Con Đường Xưa Em Đi bị ngừng lưu hành

Bài hát Con Đường Xưa Em Đi bị ngừng lưu hành

Vì sao bài hát “Con Đường Xưa Em Đi” bị ngừng lưu hành

Quyết định ngừng lưu hành bài hát Con Đường Xưa em đi (Châu Kỳ – Hồ Đình Phương) cùng một số ca khúc khác như Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An) được xuất phát từ một công văn của  Sở VHTT TPHCM gửi cho Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL để xem xét lại nội dung của những ca khúc này. Đây đều là những ca khúc sáng tác trước năm 1975 và được nhiều người yêu thích, có nhiều bản phát hành.

Con Đường Xưa Em Đi bị ngừng lưu hành là do lời bài hát chưa chính xác, xuất hiện nhiều dịbản, còn những trường hợp khác còn bị sai tên tác giả. Do đó Cục Nghệ Thuật biểu diễn đã tạm dừng lưu hành ca khúc để xem xét và thẩm định lại.

Nhiều độc giả cho rằng Con Đường Xưa Em đi bị ngừng lưu hành do vướng mắc về mặt nội dung. Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) đã nói rõ nội dung không có vướng mắc gì.

Mục đích dừng lưu hành chỉ là để đảm bảo chất lượng nội dung bài hát, quyền tác giả cũng như bản gốc của ca khúc.

Quang Lê đã thể hiện rất thành công ca khúc

Quang Lê đã thể hiện rất thành công ca khúc

Vậy khi nào Con Đường Xưa Em đi được chính thức lưu hành trở lại?

Được biết, sau khi tạm dừng lưu hành Cục Nghệ Thuật biểu diễn sẽ tiến hành thẩm định, so sánh, đối chiếu bản gốc do các đơn vị ,cá nhân, nguồn sưu tầm…. để làm rõ.

Khi đã thẩm định hoàn tất, ca khúc Con Đường Xưa Em đi cùng những ca khúc khác có thể được cấp phép để lưu hành trở lại.

Những người yêu thích ca khúc Con Đường xưa Em đi có thể an tâm vì ca khúc chỉ được kiểm định lại và sẽ lưu hành trở lại trong thời gian đến.